nhadepcuonglong@gmail.com  |  0355.444.999 - 0915.936.960
A house in trees - tìm về với thiên nhiên giữa phố phường đô thị
Thiết kế nhà phố | 01-04-2020 13:48:51 | lượt xem

“A house in trees” được gọi là ngôi nhà trên cây khi thiên nhiên được mang vào đời sống thường nhật một cách gần gũi nhất. 

Nằm trên một mảnh đất khiêm tốn với diện tích 75m2 (5x15m) tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội, ngôi nhà có vị trí rất gần với khu công nghiệp, đường cao tốc, cầu vượt nên hứng chịu nhiều hậu quả của đô thị hóa. Đó là khói bụi, là tiếng ồn là ô nhiễm môi trường.

Hơn thế, ngôi nhà có mặt tiền hướng Tây nên khá nóng và bức bối. Chủ nhân ngôi nhà cũng vì thế mà mong muốn khắc phục nhược điểm này và tạo nên một không gian sống trong lành, thư thái hơn. 

Mặt cắt dọc của công trình

Nhận đề bài, kiến trúc sư đã dành nhiều thời gian để hỏi han, trò chuyện cùng gia chủ. Đó là cách mà kiến trúc sư thấu hiểu mong muốn thầm kín từ chủ nhân ngôi nhà. Qua những câu chuyện, qua những lần trao đổi, một không gian hòa nhịp với thiên nhiên để giảm tiếng ồn, giảm ô nhiễm dành cho một gia đình với bốn thành viên được định hình. Điều đầu tiên mà kiến trúc sư đưa ra là bài toán về phân chia không gian. Đó chắc chắn phải là một căn nhà có đủ 3 phòng ngủ với nhà vệ sinh, phòng khách, phòng giải trí, nhà bếp, gara, không gian lưu trữ, phòng làm việc và phòng giặt đồ riêng biệt. Xen kẽ vào những không gian ấy là khoảng xanh tươi mát mà kiến trúc sư đã dày công thiết kế cho thật hài hòa. 

Cách phân chia không gian trong các tầng của ngôi nhà

Ngôi nhà vốn có nhược điểm gần những khu vực ô nhiễm và nằm ở hướng Tây, hướng nóng nhất trong những hướng xây nhà chính vì vậy mà kiến trúc sư đã áp dụng hai giải pháp: giật khoảng trống thụt lùi vào bên trong ngay mặt tiền của căn nhà. Với những lam chắn lớn nhưng thưa tạo nên khoảng đệm không gian. Điều này đã giúp ngôi nhà không bị ánh nắng chiếu trực tiếp từ hướng Tây.

Phía trước ngôi nhà được giật lùi vào bên trong để tránh nắng trực tiếp, đồng thời cây xanh được trồng ngay phía trước căn nhà để che nắng chiếu vào bên trong.

Khoảng trống thứ hai được tạo nên nằm chính giữa ngôi nhà. Đó là khoảng giếng trời lộ thiên thông từ tầng hai đến tầng thượng, nơi có nắng, mưa trực tiếp để cây xanh dễ dàng phát triển. Những yếu tố thời tiết có trong ngôi nhà khiến môi trường khí hậu bên trong trở nên mát lành hơn, yên bình hơn bởi không khí luôn được lưu thông dễ dàng và có khoảng đệm không gian giảm tiếng ồn.

Khu vực giếng trời có sàn gỗ thoát nước và cửa kính hệ mở bao quanh giúp ngăn nước mưa bắn ướt sang các khu vực xung quanh

Cầu thang và hành lang là không gian kết nối hai nửa nhà. Những bước chân di chuyển qua lại trên từng tầng đều được kiến trúc sư tính toán tinh tế khi những khoảng xanh được thiết lập dọc hành lang. 

Dọc hành lang, những khoảng xanh mở ra một không gian yên bình

Cách đặt khoảng giếng trời với cây xanh ngay trung tâm ngôi nhà đã mang thiên nhiên đến từng khoảng không gian bên trong nó. Ở bất cứ đâu gia chủ cũng cảm nhận được ánh sáng, cây xanh, gió mát và những cơn mưa tự nhiên. Ngôi nhà như trở thành một ốc đảo biệt lập với xô bồ bên ngoài cánh cửa. Đó chính là cuộc sống hòa với thiên nhiên mà gia chủ từng mơ tới.

Phòng khách với không gian nhìn ra quang cảnh bên ngoài

Gia chủ dễ dàng cảm nhận thiên nhiên, mưa nắng ngay bên trong phòng ngủ

Khoảng sân thượng đón nắng 

Phòng bếp, phòng ăn được đặt trên tầng hai của ngôi nhà 

Ngôi nhà trên cây là một tác phẩm độc đáo. Mọi không gian sinh hoạt được thiết kế bao quanh một khoảng không lộ thiên, nơi mang đến những cảm xúc thiên nhiên trực tiếp cho những người sống bên trong nó. Một không gian biệt lập, tách biệt và cân bằng mà chính kiến trúc sư, người chắp bút cho ý tưởng cũng hằng ấp ủ.


Diện tích: 75m2
Năm hoàn thành: 2016

LƯU HOME - NƠI TÁI TẠO NĂNG LƯỢNG CHO CUỘC SỐNG !

 

Các dịch vụ liên quan
Thiết kế nhà 2 tầng 5x20m, có sân vườn.

Thiết kế nhà phố | lượt xem

Mẫu nhà phố sân vườn 2 tầng. Diện tích đất 100m2. Diện tích xây dựng 191m2. Thiết kế phong cách Hiện đại.

Thiết kế nhà 3 tầng 4x16m mái Thái. Gara ô tô

Thiết kế nhà phố | lượt xem

Mẫu nhà phố 3 tầng. Diện tích 64m2 (4x16m). Thiết kế: phong cách Hiện đại mái Thái.

Thiết kế nhà 3 tầng 5x16m có Gara

Thiết kế nhà phố | lượt xem

Mẫu nhà phố 3 tầng. Diện tích đất: 80 m². Diện tích xây dựng: 202m². Thiết kế: phong cách hiện đại

Thiết kế nhà ống 2 tầng 1 tum, mặt tiền 4,75m

Thiết kế nhà phố | lượt xem

Thiết kế nhà ống 2 tầng 1 tum phong cách hiện đại cho gia đình 3 thành viên

MẪU THIẾT KẾ NHÀ 4 TẦNG HIỆN ĐẠI TRÊN ĐẤT 30M2

Thiết kế nhà phố | lượt xem

Xây dựng ngôi nhà 4 tầng trên diện tích đất 3.5x7.8 m theo phong cách hiện đại. Phía trước nhà ngõ rộng 1,5m, từ tầng 2 có thể xây đua.