nhadepcuonglong@gmail.com  |  0355.444.999 - 0915.936.960
Bản vẽ hoàn công là gì? Các yêu cầu của bản vẽ hoàn công.
Kiến thức xây dựng | 04-08-2021 14:34:17 | 1031 lượt xem

Trong xây dựng thì bản vẽ hoàn công là một trong những hồ sơ cực kỳ quan trọng. Đây là bản vẽ giúp cho các đơn vị như thiết kế, nhà thầu thi công, nhà đầu tư, đơn vị giám sát thi công có cơ sở thực hiện công tác kiểm duyệt nghiệm thi công trình sau khi hoàn tất.

 

Bản vẽ hoàn công là hồ sơ cực kỳ quan trọng trong xây dựng.

1/ Bản vẽ hoàn công là gì? Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công

Khái niệm bản vẽ hoàn công

   Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện tình trạng thực tế của căn nhà sau khi xây dựng xong, trong đó cho thấy kích thước thực tế so với kích thước bản vẽ thiết kế. Như vậy bản vẽ hoàn công phản ánh những thay đổi của công trình so với thiết kế ban đầu & cũng bao gồm các hạng mục chi tiết giống như bản vẽ gốc trong thiết kế.

 

   Bản vẽ hoàn công của căn nhà

Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công?

   Do bản vẽ hoàn công thể hiện các chi tiết và kích thước thực tế xây dựng, nên có vai trò quan trọng giúp chủ nhà nắm được tình trạng, vị trí chính xác của các hạng mục khi sửa chữa, bảo trì ngôi nhà. Đây cũng là giấy tờ cần thiết cho thủ tục hoàn công để hoàn tất thanh toán cho nhà thầu.

Về mặt pháp lý, bản vẽ này là cơ sở giúp cơ quan Nhà nước xác định xem chủ nhà có làm đúng theo giấy phép xây dựng hay không.

2/ Vai trò của Hồ sơ hoàn công

  + Làm cơ sở cho việc nghiệm thu giai đoạn, nghiệm thu hạng mục công trình và công trình hoàn thành đưa vào sử dụng;

  + Là cơ sở để thanh toán, quyết toán và phục vụ cho việc kiểm toán;

  + Là hướng dẫn viên cho người khai thác sử dụng; giúp cho các cơ quan quản lý trực tiếp công trình nắm được đầy đủ cấu tạo cụ thể, thực trạng ban đầu của công trình, nhằm khai thác, sử dụng đúng với khả năng thực tế của công trình và có biện pháp duy tu sửa chữa phù hợp bảo đảm tuổi thọ công trình được lâu dài.

  + Giúp các cơ quan nghiên cứu cũng như cơ quan thanh tra khi cần thiết tìm lại các số liệu có liên quan đến công trình;

  + Là cơ sở để thiết kế phương án bảo vệ công trình trong thời chiến lẫn thời bình;

  + Là hồ sơ hiện trạng phục vụ cho việc thiết kế, cải tạo, mở rộng và nâng cấp công trình.

 

Bản vẽ hoàn công là cơ sở để thanh toán, quyết toán và phục vụ cho việc kiểm toán

3/ Các yêu cầu của bản vẽ hoàn công

  + Phải phản ảnh trung thực kết quả thực hiện thực tế thi công ngoài hiện trường mà không được tự bỏ qua các sai số;

  + Phải được lập ngay tại thời điểm nghiệm thu, không được hồi ký hoàn công;

  + Phải được lập và xác nhận theo đúng quy định;

  + Phải thể hiện rõ ràng những chỉnh sửa, thay đổi để sử dụng thuận tiện và chính xác trong việc khai thác, sử dụng và bảo trì công trình về sau.

 

 

Một số quy định của Nhà nước về Bản vẽ hoàn công (trích Thông tư 26/2016/TT-BXD)

     Một số quy định của Nhà nước về Bản vẽ hoàn công và việc lưu trữ hồ sơ hoàn thành công trình trích trong [Thông tư 26/2016/TT-BXD]: Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng & bảo trì công trình xây dựng của Bộ Xây dựng.

(Trích)

   Điều 11. Bản vẽ hoàn công

         1. Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành do mình thi công. Riêng các bộ phận công trình bị che khuất phải được lập bản vẽ hoàn công hoặc được đo đạc xác định kích thước, thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo.

        2. Đối với trường hợp nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công phần việc do mình thực hiện, không được ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh thực hiện.

       3. Việc lập và xác nhận bản vẽ hoàn công được thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục II Thông tư này.

   Điều 12. Quy định về lưu trữ hồ sơ hoàn thành công trình và hồ sơ phục vụ quản lý, vận hành, bảo trì công trình

     1. Chủ đầu tư tổ chức lập và lưu trữ hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng trước khi tổ chức nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng đưa vào khai thác, sử dụng theo danh mục quy định tại Phụ lục III Thông tư này. Các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng công trình lập và lưu trữ hồ sơ đối với phần việc do mình thực hiện. Trường hợp không có bản gốc thì được thay thế bằng bản chính hoặc bản sao hợp pháp.

     2. Thời gian lưu trữ hồ sơ tối thiểu là 10 năm đối với công trình thuộc dự án nhóm A, 7 năm đối với công trình thuộc dự án nhóm B và 5 năm đối với công trình thuộc dự án nhóm C kể từ khi đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng.

     3. Chủ đầu tư tổ chức lập một bộ hồ sơ phục vụ quản lý, vận hành và bảo trì công trình theo quy định tại Phụ lục IV Thông tư này, bàn giao cho chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình. Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ này trong suốt quá trình khai thác, sử dụng công trình.

     4. Trường hợp đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng từng phần thì chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức lập hồ sơ hoàn thành công trình và hồ sơ phục vụ quản lý, vận hành, bảo trì công trình đối với phần công trình được đưa vào sử dụng.

     5. Hồ sơ nộp vào Lưu trữ lịch sử của công trình thực hiện theo quy định của pháp luật về lưu trữ.

Xem thêm >> Quy trình nghiệm thu móng nhà.

 

Các bài viết liên quan
Những tiêu chuẩn, quy luật cơ bản trong thiết kế nhà đẹp

Kiến thức xây dựng | 1067 lượt xem

Trong thiết kế kiến trúc nói chung hay thiết kế nhà nói riêng thì có một vài tiêu chuẩn kiến trúc sư không thể bỏ qua để có được ngôi nhà an toàn, bền đẹp.

Nguyên nhân gây nứt bê thông thường gặp

Kiến thức xây dựng | 1008 lượt xem

Nứt bê tông là hiện tượng thường gặp trong xây dựng. Vết nứt có thể xuất hiện ngay sau vài giờ đổ bê tông hoặc sau nhiều năm. Vậy nguyên nhân nứt bê tông là gì?[...]

Kinh nghiệm thi công nâng nền nhà

Kiến thức xây dựng | 978 lượt xem

Hiện tượng nền nhà bị xuống cấp, lún sụt hay thấp hơn mặt đường luôn là nỗi lo ngại đối với các gia đình. Vì thế giải pháp nâng nền nhà được cho là sự cứu cánh [...]

  • Bản vẽ hoàn công là gì? Các yêu cầu của bản vẽ hoàn công.

  • <H2>: 1 / Bản vẽ hoàn thành là gì? Vì sao cần thiết lập công khai bản vẽ

  • <H2>: 2 / Vai trò của Hồ sơ hoàn công

  • <H2>: 3 / Các yêu cầu của bản vẽ hoàn công

  • <H2>: Một số quy định của Nhà nước về Bản vẽ hoàn công (trích Thông tư 26/2016 / TT-BXD)

  • <H3>: Khái niệm bản vẽ hoàn công

  • <H3>: Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công?