nhadepcuonglong@gmail.com  |  0355.444.999 - 0915.936.960
Chưa sang tên Sổ đỏ có được phép xây nhà ở không?
Tin tức | 14-12-2021 14:17:21 | 495 lượt xem

Sang tên Sổ đỏ là thủ tục bắt buộc khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và việc sang tên chỉ kết thúc khi được đăng ký vào sổ địa chính. Vậy, trường hợp chưa sang tên Sổ đỏ có được xây nhà không?

 

thủ tục sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi giao dịch nhà đất.

 

1. Chưa sang tên Sổ đỏ xong thì chưa có hiệu lực

Nguyên tắc khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì các bên phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động (đăng ký sang tên) tại cơ quan đăng ký đất đai. Về mặt pháp lý nếu chưa đăng ký biến động theo quy định thì người nhận chuyển nhượng chưa trở thành người sử dụng đất nên chưa có các quyền của người sử dụng đất.

Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”.

Như vậy, việc chuyển nhượng, tặng cho chỉ có hiệu lực khi được đăng ký vào sổ địa chính. Nói cách khác, người nhận chuyển nhượng chỉ trở thành người sử dụng đất và được cấp mới hoặc được ghi tên trong Giấy chứng nhận nếu việc chuyển nhượng, tặng cho đã được đăng ký vào sổ địa chính.

 

2. Chưa sang tên Sổ đỏ xong vẫn có thể xây nhà

Như đã phân tích ở phần trên, nếu chưa sang tên Sổ đỏ hoặc chưa sang tên xong thì việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất chưa có hiệu lực. Đồng nghĩa với việc bên chuyển nhượng chưa phải là người sử dụng đất.

Quyền xây dựng nhà trong trường hợp chưa sang tên được chia thành 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Phải có giấy phép xây dựng

Đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công theo quy định của Luật Xây dựng thì khi chưa sang tên sẽ không được phép xây dựng. Lý do rất đơn giản là khi chưa sang tên thì không có giấy tờ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Nếu tự ý xây dựng mà không có giấy phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ nếu không thể xin giấy phép xây dựng.

Trường hợp 2: Không phải xin giấy phép xây dựng

Nếu thuộc trường hợp không phải xin giấy phép xay dựng thì vẫn được xây dựng nhà ở cho dù chưa phải là người sử dụng đất (thậm chí vẫn có quyền xây nhà trên đất người khác nếu được sự đồng ý của người đó). Vì không thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công nên khi hoạt động xây dựng thực tế chỉ cần đúng quy hoạch, đúng mục đích sử dụng đất.

Tóm lại, chưa sang tên Sổ đỏ hoặc chưa sang tên xong vẫn có thể xây dựng nhà ở riêng lẻ nếu thuộc trường hợp không phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công

Xem thêm >> Thủ tục xin giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ.

Hoàn công nhà là gì? Có nên mua nhà chưa hoàn công?

 

Các bài viết liên quan
Dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà đẹp tại Hải Phòng

Tin tức | 971 lượt xem

Thiết kế kiến trúc là gì? Khi xây nhà có cần bản thiết kế không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực thiết kế kiến trúc ở Hải Phòng và những lợi íc[...]

Xây nhà có cần bản vẽ thiết kế xây dựng không?

Tin tức | 1314 lượt xem

Bản vẽ thiết kế xây dựng là bản vẽ thể hiện hình dáng, cấu tạo, mô hình của nhà ở nhằm phục vụ cho việc thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị. Vậy, khi xây nhà [...]

Thông báo khởi công xây dựng: Thông báo cho ai? Thủ tục thế nào?

Tin tức | 1362 lượt xem

Căn cứ Luật Xây dựng sửa đổi 2020, những công trình sau đây trước khi khởi công, chủ đầu tư phải thông báo ngày khởi công xây dựng cho cơ quan quản lý nhà nước [...]