nhadepcuonglong@gmail.com  |  0355.444.999 - 0915.936.960
Hướng dẫn kỹ thuật thi công điện âm tường
Kiến thức xây dựng | 09-04-2020 16:54:02 | 644 lượt xem

Cách đi đường điện như thế nào là một trong các bước quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở hay công trình lớn. Lắp đặt mạng điện đảm bảo thẩm mỹ và an toàn không hề đơn giản. Nhất là khi một vài sai sót nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lắp đặt mạng điện trong nhà. Bài viết sẽ giới thiệu về các bước đi dây điện âm tường và một vài lưu ý khi thi công.

Thiết kế nhà đẹp

Thiết kế kiến trúc nhà đẹp.

 

1. Hướng dẫn các bước thi công điện âm tường

Bước 1: Bạn phải xác định được vị trí đặt các thiết bị điện sử dụng trong nhà.

Vấn đề này có thể xác định rõ ở trong bản thiết kế. Điều này giúp cho người thi công biết rõ các vị trí và đặt các ổ cắm điện âm tường rõ ràng. Vì để dễ khắc phục những sự cố không mong muốn xảy ra, chúng tôi khuyên các bạn nên tuân thủ nguyên tắc “thiết kế trên cao”. Vì sao? Ở các khu vực thường xuyên hứng chịu lũ cũng như mưa bão. Một cầu dao tổng được lắp đặt cao hơn với mực nước cao nhất có thể tới. Ngoài ra, các mối nối dây điện cũng cần nối ở trên cao sau đó dong xuống dưới để tránh bị ngập khi bão lũ.

Bước 2: Lên sơ đồ hệ thống đường đi của dây điện

Với những ngôi nhà được các kĩ sư thiết kế sẵn của các kĩ sư trong hồ sơ thiết kế, bạn chỉ cần làm theo yêu cầu. Bạn cần giữ bản vẽ đi dây điện âm tường để có thể biết được vị trí lắp đặt để có thể xem xét lại khi xảy ra sự cố không muốn.

Bước 3: Kỹ thuật lắp điện âm tường


Hướng dẫn kỹ thuật thi công diện âm tường.jpg

 

 • Tạo rảnh tường: Sau khi đã có bản vẽ toàn bộ hệ thống điện phải thi công, bạn sẽ dùng phấn hoặc bút để có thể vẽ lên tường đường đi của dây điện có trong bản thiết kế. Đây là một khâu tưởng không cần thiết nhưng nó lại tạo sự rõ ràng, tránh những nhầm lẫn không đáng có. Tiếp đó, bạn có thể dùng máy cắt tường cắt theo đường vẽ vừa rồi. Độ sâu rộng thì tùy thuộc vào yêu cầu và mong muốn của bạn.

 

Hướng dẫn kỹ thuật thi công diện âm tường 1.jpg

 

 • Đi đường ống: Trước hết bạn phải chọn được loại đường ống phù hợp, chất lượng tùy vào nhu cầu và kinh phí bỏ ra. Các loại dây điện âm tường gồm có dây điện các loại, dây cáp điện thoại, ti vi, dây cáp mạng và mạng nội bộ… Các ống dây được đưa vào rãnh và cố định bằng dây kẽm để cho các dây cố định.
 • Luồn dây: Trước hoặc sau khi thi công, bạn đều có thể luồn dây sao cho hợp lí. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các kiến trúc sư thì việc luồn dây trước khi thi công là tốt hơn bởi nó tránh rắc rối.
 • Hoàn thành: Đây là giai đoạn kết thúc sau khi dây điện đã được luồn kĩ càng theo đúng nguyên tắc. Bạn có thể trám lại những đường ống trước đó để bảo đảm an toàn và tính thẩm mỹ.

 

2. Những lưu ý, nguyên tắc đi dây điện âm tường trong nhà

Qúa trình nối, tạo dây điện luôn quan trọng trong thiết kế và thi công nhà ở, vì thế bất cứ kỹ sư hoặc nhà thầu thi công nào cũng phải nắm bắt được những nguyên tắc quan trọng nhất để đảm bảo sự an toàn và làm tăng tuổi thọ của mỗi công trình.


Hướng dẫn kỹ thuật thi công diện âm tường 2.jpg

 

 • Khi thi công, bạn nên chia điện thành nhiều nhánh để có thể dễ thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực lúc sửa chữa, thay lắp các thiết bị điện.
 • Lưu ý đối với loại ống dây luồn dây điện phải thực sự chất lượng, chống thấm nước và chịu lực cao. Bởi khi va đập, ống dây không dễ bị dập nát và ảnh hưởng tới dây điện ở phía trong. Một chú ý nhỏ nữa đó là dây luồn ở trong ống chiếm khoảng 75% tiết diện ống.
 • Dây điện phải được đi ở những nơi cao, khô ráo và phải tránh xa các nguồn nhiệt lớn, trách sự nóng chảy dây điện và gây chập, nổ.
 • Đối với hệ thống dây dẫn điện ở trần đàn thạch cao, tường gạch ống …thì bạn nên sử dụng ống luồn đàn hồi.
 • Đối với hệ thống nối đất, bạn nên chọn các màu riêng biệt
 • Đối với cùng của một nguồn điện phân phối dùng dây màu giống nhau và khác nhau đối với hai đường điện phân phối.
 • Đối với các loại dây cung cấp tín hiệu như điện thoại, mạng internet, mạng nội bộ, hoặc ti vi truyền hình cap thì có nguyên tắc đó là phải kéo thẳng từ nơi đặt tổng đài đến ổ cắm, không nên nối trên đường đi. Một điểm cần đáng quan tâm đó là bạn không thể nối chung với đường đi của dây điện vì nó là loại dây truyền tín hiệu, đi chung với dây điện sẽ tạo hiện tượng nhiễu sóng và dẫn đến việc mất tín hiệu cũng như mất mạng ở điện thoại, cap ti vi. Nếu có thể đầu tư thêm, bạn nên chọn các loại dây có vỏ nhôm bọc ở ngoài, nó có thể chống nhiễu nên bạn có thể nối dây bất cứ đâu, không cần tách biệt với dây điện thông thường.

 

Hướng dẫn kỹ thuật thi công diện âm tường 3.jpg

 

3. Những điểm cần tránh, không nên làm khi đi dây điện âm tường

 • Bạn không nên đặt dây sâu quá so với 1/3 độ dày của tường nhà
 • Cần phải có các mối nối với nhau
 • Bạn nên đặt dây điện ở những vị trí có thể đóng đinh, khoan lỗ
 • Đặc biệt lưu ý không nên sử dụng ống nước, ống dẫn ga để làm ống luồn cho dây điện.

 

Xem thêm >> Tại sao kỹ sư xây dựng lại đội nón bảo hộ trắng tại công trình?

Quy trình xây nhà trọn gói - Xây dựng DHK

 

Các bài viết liên quan
Những tiêu chuẩn, quy luật cơ bản trong thiết kế nhà đẹp

Kiến thức xây dựng | 1071 lượt xem

Trong thiết kế kiến trúc nói chung hay thiết kế nhà nói riêng thì có một vài tiêu chuẩn kiến trúc sư không thể bỏ qua để có được ngôi nhà an toàn, bền đẹp.

Nguyên nhân gây nứt bê thông thường gặp

Kiến thức xây dựng | 1010 lượt xem

Nứt bê tông là hiện tượng thường gặp trong xây dựng. Vết nứt có thể xuất hiện ngay sau vài giờ đổ bê tông hoặc sau nhiều năm. Vậy nguyên nhân nứt bê tông là gì?[...]

Kinh nghiệm thi công nâng nền nhà

Kiến thức xây dựng | 981 lượt xem

Hiện tượng nền nhà bị xuống cấp, lún sụt hay thấp hơn mặt đường luôn là nỗi lo ngại đối với các gia đình. Vì thế giải pháp nâng nền nhà được cho là sự cứu cánh [...]