nhadepcuonglong@gmail.com  |  0355.444.999 - 0915.936.960
Khảo sát địa chất địa hình khi xây dựng nhà
Kiến thức xây dựng | 02-04-2020 21:55:58 | 1264 lượt xem

Đối vơi các công trình trên 3 tầng, và diện tích xây dựng trên 250m2 cần được khảo sát địa chất công trình trước khi thi công. Để đảo bảo an toàn cho các công trình nhà ở có quy mô tương đối trở lên thì việc Khảo sát địa chất địa hình khi xây dựng nhà là vô cùng quan trọng và cần thiết. Để tiến hành công tác thu thập dữ liệu địa chất, ta phải đào giếng thăm dò hoặc khoan khảo sát.

 

Khảo sát địa hình trước khi thi công.

Khảo sát địa hình trước khi thi công

 

I. Phương pháp đào giếng thăm dò

– Giếng có đường kính 0.65m – 1.00m hoặc 1,00m x 1,20m. Phải tạo ít nhất một vách thẳng đứng để đo độ dày các lớp đất và lấy mẫu. Khi đào, phải tránh thời tiết mưa để đảm bảo sự chính xác cho các kết quả đo.

– Dụng cụ lấy mẫu đất trong giếng là một ống hình trụ bằng kim loại cao 10cm, có lưỡi một đầu để cắt vào trong đất. Sau khi lấy đất đầy ống, dùng Parafin phủ kín hai đầu ống và dùng nút gỗ hoặc kim loại đóng chặt. Nếu có nước ngầm cũng tiến hành lấy mẫu đựng trong chai nút kín. Mẫu đất nhão được đựng trong bình thủy tinh có nút kín. Các mẫu đất này cần gửi đến phòng thí nghiệm để nghiên cứu.

II. Phương pháp khoan

– Việc khoan lỗ thăm dò địa chất được tiến hành bằng máy khoan hoặc máy rung. Mũi khoan có các rãnh xoắn xoáy ăn sâu dần xuống đất, khi lấy lên mẫu đất thăm dò được thể hiện trên hình trụ lỗ khoan. Đường kính lỗ khoan thông thường là 100 – 325mm.

 

 

III. Phương pháp xuyên

– Việc thăm dò địa chất được tiến hành bằng cách đóng mũi xuyên xuống đất (xuyên động) hoặc nén dần xuống (xuyên tĩnh). Quá trình xuyên tĩnh bao gồm việc đóng cần xuyên với mũi xuyên hình côn xuống đất.

 

 

– Ngoài ra, còn có một phương pháp khảo sát địa chất địa hình khi xây dựng nhà khác đó là: Đo điện trở của đất. Phương pháp này không chỉ cho biết cấu tạo các lớp đất mà còn đo được độ chặt và độ ẩm của nó. Phương pháp này có độ chính xác lớn nhưng giá thành còn cao nên chưa được ứng dụng nhiều.

– Sau khi lấy xong các thông số về địa chất, người ta sẽ lập mặt cắt địa chất của khu vực xây dựng, trên đó thể hiện cao độ của các lớp đất và độ cao tầng nước ngầm. 

 

 

IV. Một số loại địa chất và đặc điểm

– Đá: Gồm các loại Granit, cát, đá vôi và các loại nham thạch khác. Khi không có tác động từ bên ngoài như nước có chứa hóa chất có tính kiềm, hoặc tính axit ăn mòn, đá là loại nền có cường độ lớn nhất.

– Đất nửa đá: Bao gồm các macmơ, Silicat sét thạch cao và cát thạch cao, cường độ chịu nén của đất nửa đá trong trạng thái bão hòa nước nhỏ hơn 50Kg/cm2. Khi ngập nước, đất nửa đá biến thành bùn.

– Đá vụn: Là loại đá không dính kết, gồm đá cuội, sỏi, không thay đổi tính chất theo nhiệt độ.

– Đất cát: Ở trạng thái khô thì rời rạc, không có tính dẻo. Có thể chia thành: cát lớn, cát vừa, cát nhỏ, cát mịn. Ở trạng thái ẩm ướt, dưới ảnh hưởng của áp lực cát có hiện tượng chảy. Việc xây dựng trên nền cát rất khó khăn. Tuy nhiên đối với cát sạch (đặc biệt là cát to) dùng làm nền công trình rất tốt.

 Trong trường hợp lớp cát gồm những hạt khác nhau về kích thước thì khoảng trống giữa các hạt to được lấp đầy bởi những hạt bé hơn, và khoảng trống giữa các hạt nhỏ này lại có những hạt nhỏ hơn nữa, đôi khi nền cát như vậy còn tốt hơn cả đá tảng. Trong trường hợp cát đồng nhất, kích thước bằng nhau thì giống như một chất lỏng đậm đặc. Loại cát chảy này là nỗi lo lắng cho các nhà xây dựng khi gặp phải.

– Hoàng thổ: Đất hoàng thổ gần giống với đất cát, nhưng khi có nước sẽ có tác động xấu. Nước hòa tan các sợi vôi có trong đất làm đất xẹp xuống gây lún.

– Đất sét: Là loại đất dính, có tính dẻo, tức là có khả năng thay đổi hình dáng dưới tác dụng của ngoại lực. Vào mùa đông, đất sét giãn nở có thể tạo hiện tượng nứt rạn không đều, gây ra biến dạng móng nhà.

Gầm cầu thang sẽ đẹp như mơ nếu biết meọ bài trí sau

 

Các bài viết liên quan
Những tiêu chuẩn, quy luật cơ bản trong thiết kế nhà đẹp

Kiến thức xây dựng | 1071 lượt xem

Trong thiết kế kiến trúc nói chung hay thiết kế nhà nói riêng thì có một vài tiêu chuẩn kiến trúc sư không thể bỏ qua để có được ngôi nhà an toàn, bền đẹp.

Nguyên nhân gây nứt bê thông thường gặp

Kiến thức xây dựng | 1009 lượt xem

Nứt bê tông là hiện tượng thường gặp trong xây dựng. Vết nứt có thể xuất hiện ngay sau vài giờ đổ bê tông hoặc sau nhiều năm. Vậy nguyên nhân nứt bê tông là gì?[...]

Kinh nghiệm thi công nâng nền nhà

Kiến thức xây dựng | 981 lượt xem

Hiện tượng nền nhà bị xuống cấp, lún sụt hay thấp hơn mặt đường luôn là nỗi lo ngại đối với các gia đình. Vì thế giải pháp nâng nền nhà được cho là sự cứu cánh [...]