nhadepcuonglong@gmail.com  |  0355.444.999 - 0915.936.960
Những lưu ý khi mua lại căn hộ chung cư chưa có sổ hồng
Tin tức | 31-03-2020 23:41:22 | 600 lượt xem

Chủ sở hữu căn hộ chung cư vì nhiều nguyên nhân khác nhau có thể muốn chuyển nhượng căn hộ khi chưa có sổ hồng. Với tư cách là người mua, bạn cần lưu ý những quy định cần thiết để đảm bảo tính pháp lý cho giao dịch.

 

Sổ hồng là một loại giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu đất của một cá nhân nào đó tại Việt Nam. Với tên gọi khác đầy đủ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng được cấp bởi UBND tỉnh. Theo đó sổ hồng có thể giúp công dân chứng minh được quyền sử dụng đất của mình.

Sổ hồng

Sổ hồng là một trong những giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng trong giao dịch chuyển nhượng.

 

Việc mua nhà chung cư chưa có sổ hồng được xem là khá mạo hiểm, tuy nhiên còn phụ thuộc vào lý do mà chung cư đó không có sổ hồng. Để chắc chắn, bạn có thể hỏi trực tiếp những người dân đã và đang sống tại chung cư để có những thông tin chính xác nhất. 

 

Cả hai bên trong giao dịch chuyển nhượng căn hộ chưa có sổ hồng đều cần nắm chắc những điều kiện, lưu ý, rủi ro trong quá trình chuyển nhượng

 

Ngoài ra, để giảm thiểu tối đa rủi ro khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng, bạn nên xác định trường hợp của mình và thực hiện theo quy trình dưới đây:

1. Trường hợp mua nhà chung cư chưa có sổ hồng trực tiếp từ nhà đầu tư

Nếu mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ chính chủ đầu tư thì hợp đồng mua nhà phải được ký trực tiếp với chủ đầu tư và nếu như trong thời điểm giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa có sổ hồng thì hợp đồng đó phải được công chứng và trong hợp đồng phải ghi chú lại thời điểm có sổ hồng là khi nào.

 

nhà đẹp Hải Phòng

Người mua có thể thỏa thuận các nội dung hợp lý, đảm bảo tính an toàn với chủ đầu tư về nội dung chuyển nhượng căn hộ chưa có sổ hồng

 

Lưu ý: Để đảm bảo chắc chắn, người mua nên đàm phán để giữ lại phần trăm giá trị của nhà chung cư, đến khi nhận sổ hồng sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Như vậy chủ đầu tư sẽ buộc phải có trách nhiệm phải tìm mọi cách để lấy được sổ hồng và có trách nhiệm với khách hàng.

 

2. Trường hợp mua nhà chung cư chưa có sổ hồng của hộ gia đình/cá nhân

Nếu bạn mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ cá nhân hoặc hộ gia đình thì khi công chứng hợp đồng buộc người bán phải xuất trình hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó để thể hiện tính pháp lý của căn nhà. Nếu như nhà chung cư đó đã mua bán lần thứ 3 thì khi công chứng phải xuất trình hợp đồng mua bán lần cuối cùng và quá trình mua – bán phải được thông qua chủ đầu tư, vì có những trường hợp sẽ bị vô hiệu hóa nên như bỏ qua xác nhận của chủ đầu tư.

 

nhà ỏ Hải Phòng

Một căn hộ có thể qua nhiều lần “mua đi bán lại” nên các bên cần xuất trình các hợp đồng hợp pháp

Lưu ý: Trường hợp này có khá nhiều rủi ro, bởi vậy, hai bên mua và bán nên thực hiện giao dịch ở phòng công chứng để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả hai bên, đặc biệt là bên mua.

 

3. Trường hợp mua nhà chung cư chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư thứ cấp

Nếu bạn mua lại căn hộ chung cư từ chủ đầu tư thứ cấp (có chức năng kinh doanh bất động sản) thì phải thực hiện mua nhà chung cư chưa có sổ hồng qua sàn giao dịch bất động sản theo quy định của Thông tư 16/2010/TT-BXD và pháp luật về kinh doanh bất động sản (không phân biệt đã nhận bàn giao nhà ở hoặc chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư).

 

mua bán nhà ở hải phòng

Hợp đồng chuyển nhượng qua công chứng sẽ đảm bảo độ an toàn của giao dịch

 

Lưu ý: Cũng tương tự như chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng từ hộ gia đình/ cá nhân, hai bên mua bán nên lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư tại văn phòng công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý của giao dịch và an toàn cho người mua.

Nhìn chung, quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng sẽ có những điều kiện, thủ tục nhất định. Hiểu được các bước chuyển nhượng, những thủ tục, lưu ý không những giúp quy trình diễn ra suôn sẻ mà còn giúp bạn nắm thế chủ động, tránh những rắc rối về sau. 

Dạ House - Tổ ấm bình yên ngập tràn nắng gió, là khoảng trời nhỏ để các con khôn lớn từng ngày

 

Các bài viết liên quan
Dịch vụ thiết kế kiến trúc nhà đẹp tại Hải Phòng

Tin tức | 969 lượt xem

Thiết kế kiến trúc là gì? Khi xây nhà có cần bản thiết kế không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực thiết kế kiến trúc ở Hải Phòng và những lợi íc[...]

Xây nhà có cần bản vẽ thiết kế xây dựng không?

Tin tức | 1312 lượt xem

Bản vẽ thiết kế xây dựng là bản vẽ thể hiện hình dáng, cấu tạo, mô hình của nhà ở nhằm phục vụ cho việc thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị. Vậy, khi xây nhà [...]

Thông báo khởi công xây dựng: Thông báo cho ai? Thủ tục thế nào?

Tin tức | 1361 lượt xem

Căn cứ Luật Xây dựng sửa đổi 2020, những công trình sau đây trước khi khởi công, chủ đầu tư phải thông báo ngày khởi công xây dựng cho cơ quan quản lý nhà nước [...]