nhadepcuonglong@gmail.com  |  0355.444.999 - 0915.936.960
Những phương pháp đầm nền nhà phổ biến, đúng kỹ thuật.
Kiến thức xây dựng | 05-07-2021 11:10:35 | 638 lượt xem

Đầm nền nhà là kỹ thuật vô cùng quan trọng trong các công trình xây dựng vì nó ảnh hưởng tới kết cấu và sự chắc chẵn, sức chịu tải trọng của công trình. Hạn chế tối đa và tránh xảy ra những trường hợp sụt, lún gây nguy hiểm tới kết cấu và sự an toàn của người sử dụng.

Công việc đầm nền nhà có hiệu quả thì ngôi nhà của bạn mới được an toàn khi sử dụng và không xảy ra các hiện tượng nguy hiểm sau này.

Nội dung:

1 Đầm nền nhà là gì? Vai trò của đầm nền nhà đúng kỹ thuật.

2 Các kỹ thuật đầm nền nhà hiệu quả, phổ biến

3 Những lưu ý khi đầm nền nhà

 

Đầm nền nhà là kỹ thuật vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng.

 

1 Đầm nền nhà là gì? Vai trò quan trọng của việc đầm nền nhà đúng kỹ thuật.

1.1 Đầm nền nhà là gì?

Là quá trình làm chặt đất trên mặt để tạo độ nén và đảm bảo độ vững chắc cho nền nhà. Tùy vào vật liệu đắp nền mà có những phương pháp đầm phù hợp. Các vật liệu đắp nền có thể là đất, đất sét, cát hoặc cát mịn, các loại bê tông nhẹ

Ngoài ra, quá trình đầm nền cần phải thực hiện đúng kỹ thuật. Đúng thời gian thi công để đảm bảo vững chắc cho toàn bộ công trình. Điều này sẽ đảm bảo loại bỏ những hiện tượng nghiêng, nền nhà bị lún hoặc vỡ sau này. Đối với quá trình thi công những công trình nhà ở, biệt thự thì việc đầm nền càng có ý nghĩa quan trọng hơn

1.2 Vai trò quan trọng của việc đầm nền nhà đúng kỹ thuật

Khi nền nhà không đảm bảo sự vững chắc thì ngôi thự nói riêng và các công trình nói chung sau quá trình sử dụng sẽ xảy ra các hiện tượng vô cùng nguy hiểm như sau:

  • Sụt lún công trình: Đây là hiện tượng phổ biến cho các công trình nhà cao tầng do trọng tải lớn mà kết cấu nền móng không được đảm bảo hoặc chọn phương án móng sai hoặc chủ nhà được hướng dẫn đầm nền nhà không kỹ rồi tự thi công dẫn đến sụt lún.

            Khi sụt lún công trình nhà rất dễ bị nghiêng cũng như ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu nhà, rất nguy hiểm.

  • Nền nhà bị vỡ và phải tôn lại nền nhà bằng các vật liệu khác rất tốn kém

Một số loại đất cần phải hạn chế đắp nền nhà là đất sét, đất xốp vì:

+ Đất sét: Khả năng hút nước kém do kết cấu quá chặt nên không tạo được môi trường sống tốt cho các vi sinh vật cần ô xy, dẫn đến hạn chế tác dụng tự làm sạch của đất. Vì vậy, nếu sử dụng loại đất này nhà dễ bị ẩm thấp, sàn dễ đọng nước, ruồi muỗi, nắm móc dễ sinh sôi.

+ Đất xốp: Khả năng chịu lực kém, dễ dẫn đến tình trạng nhà lún hay nghiêng đổ và nguồn nước hay bị ô nhiểm do nước thải sinh hoạt tích tụ phía dưới.

 

Ngôi nhà bị sụn, lún ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu nhà, gây nguy hiểm.

 

2 Các kỹ thuật đầm nền nhà hiệu quả

Trong thực tế, hiện nay có nhiều kỹ thuật xử lý nền được sử dụng. Các phương pháp thường được sử dụng như: đầm nện, đầm lăn, đầm rung, đầm cóc… Đặc biệt là xây dựng các công trình nhà ở cao tầng, nhà biệt thự…

Tùy thuộc vào quy mô và diện tích sử dụng để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và hiệu quả tốt nhất.

2.1 Đầm nện

Là loại đầm sử dụng động năng của vật rơi để tác động trực tiếp nên mặt nền, hay có tên gọi là đầm xung lực. Thời gian tác động trực tiếp lên nền ngắn nhưng vẫn ảnh hưởng tới kết cấu đất nền. Phương pháp này có thể thực hiện thủ công hoặc cơ giới bằng máy móc. 

Đầm thủ công

Đây là phương pháp đơn giản, không cần đến sự tác động của máy móc. Thực hiện bằng sức người với sự hỗ trợ của công cụ bằng gỗ, đầm ngang hay bê tông nặng từ 8 -10kg. Phương pháp này có hiệu quả và năng xuất thấp. Chỉ phù hợp sử dụng tại các vị trí nhỏ hẹp mà máy đầm tự động khó vào được

Đầm chày cơ giới

Phương pháp đầm nện với sự hỗ trợ của máy (còn được gọi là đầm chày cơ giới). Sử dụng chày đầm có sức nặng từ 2 đến 4 tấn bằng thép hoặc bê tông cốt thép. Được treo trên cần trục có trọng tải lớn, khi đầm thì máy sẽ nâng chày lên cao 3 đến 5m rồi cho rơi tự do xuống nền nhà.

Phương pháp xử lý nền nhà này khá nguy hiểm và chỉ nên ứng dụng cho không gian rộng có đủ mặt bằng để chứa cần trục. Ngoài ra, trọng lượng của máy càng lớn thì chiều dày lớp đất đắp càng lớn. Chiều dày của lớp đầm của phụ thuộc vào chủng loại đất sử dụng để đầm nền. Đối với độ dày của lớp nền cát là 0.8 – 1m, với đất dính là 0,6 – 0,8m. Số lần nện trên một chỗ là từ 3 – 5 lần.

Đầu chày có giới sẽ dùng cho đất rời, đất dính và mẫu đất đá đắp. Các mẫu này dùng để gia cường những móng hẹp mà chưa chịu được tải trọng như yêu cầu. Thông thường đơn vị thi công sẽ đầm cách công trình có sẵn khoảng 2m để tránh rung động

Hướng dẫn kỹ thuật đầm nện

  1. Thực hiện đầm từ 2 phía của mặt nền dồn vào giữa.
  2. Đầu tiên nên thực hiện đầm nhẹ hơn bằng cách là giảm chiều cao khi nâng đầm thông thường khoảng 4 lần.
  3. Khi dùng đầm chày treo vào đầu cần máy đào đất thi mỗi dải đầm lấy rộng bằng 0,9 đường kính (hoặc cạnh bé nhất) của tấm chày. Để đầm được đều thì góc tay quay cần tạo một góc lớn nhất là 90 độ
  4. Sau khi kết thúc việc đầm bằng đầm nện. Sẽ có một lớp đất dày khoảng 15cm vẫn ở trạng thái tơi xốp. Khi đó lớp đất này phải được đầm lại bằng đầm nhẹ hơn.
  5. Việc đầm đất trong điều kiện khó khăn, chật hẹp (lấp đất vào các khe móng…) cần phải tiến hành đầm bằng các phương tiện cơ giới như máy đầm nện, đầm nện chấn động treo vào các máy khác như cần cẩu, máy kéo, máy đào,… Ở những vị trí đặc biệt khó đầm, phải sử dụng máy đầm loại nhỏ. Nếu không thể đầm được bằng máy thì phải đầm thủ công theo đúng kỹ thuật để đảm bảo sự chắc chắn cho mặt nền

 

2.2 Đầm lăn

Thường dùng có các loại: lu bánh cứng trơn (đầm lăn mặt nhẵn), lu chân cừu (đầm lăn chân cừu), lu bánh lốp (lực đầm tác dụng từ từ qua sức nén của các bánh lăn).

Lu bánh cứng

Là loại đầm đơn giản nhất, có thể kéo theo hoặc tự hành, qua nắp gia tải có thể đổ đất hoặc nước vào trong quả lăn để tăng áp lực đầm khi cần thiết. Sau khi đầm lớp đất phía trên bị cứng lại, có xu hướng cản trở tác dụng của đầm xuống lớp đất phía dưới, do đó chiều dày lớp đất đầm không nên vượt quá 15-20cm, số lần đầm từ 6-10 lượt.

Bề mặt lớp đất sau khi đầm thường nhẵn mịn, khó dính kết với lớp đất sau. Loại đầm này dùng thích hợp khi đầm bề mặt đất có lẫn đá, đầm những lớp đất hoàn thiện.

 

 

Lu chân cừu

Thường là loại kéo theo, trên bề mặt lu có các hàn các vấu đầm, chiều sâu ảnh hưởng tương đối lớn hơn 30 -50cm, số lần đầm từ 6 -10 lượt.

Dùng đầm chân cừu không phải đánh xờm đất; năng suất đầm cao; nền đất đắp sau khi đầm thành một thể thống nhất; đặc biệt hiệu quả khi đầm đất dính nhưng độ ẩm được quy định chặt chẽ. Loại này được dùng nhiều trong thủy lợi.

 

 

Lu bánh lốp

Có thể tự hành hoặc kéo theo, các lốp xe được lắp thành một hoặc hai hàng trên một hoặc hai trục. Thùng xe chứa đất, cát, đá hoặc tán gang hay bê tông. Chiều sâu đầm 40 – 45cm. Đầm bánh lốp dùng đầm đất rời (số lượng đầm 4-6 lượt), đầm đất dính (số lượng đầm 5-8 lượt). Máy có tốc độ làm việc lớn và năng suất cao, dùng cho mọi loại đất do tăng giảm được khối lượng máy và áp suất trong lốp.

 

 

2.3. Đầm rung

Đầm rung là loại đầm với lực rung tác động trực tiếp lên bề mặt nền. Máy đầm rung làm chặt nền nhà nhờ lực rung tác động trực tiếp lên thành ván khuôn chứa hỗn hợp bê tông làm chặt hỗn hợp bê tông trong lòng khuôn đúc.

 Lưu ý khi sử dụng loại máy này là độ ẩm của đất phải lớn hơn so với loại đầm tĩnh khác. Thiết bị và phương pháp đầm rung hoạt động có hiệu quả với đất rời. Ngoài ra nó còn thích cho số vật liệu như: cát, đá dăm sỏi, sỏi hay hỗn hợp đá cát. Với các loại đất dính thì sử dụng thiết bị này không thích hợp.

 

 

3 Những lưu ý khi đầm nền nhà

Trước khi tiến hành đầm nền nhà cần có biện pháp đắp đất nền đúng kỹ thuật.

 

Những lưu ý về kỹ thuật khi đầm nền bạn cần nắm rõ

 

Lưu ý về lực tác dụng

Quá trình thực hiện đầm nền bạn cần chú ý đến lực tác dụng khi đầm. Cho dù sử dụng phương pháp đầm tĩnh hay đầm động cũng phải đảm bảo vị trí đất bị đầm phải biến dạng vĩnh viễn. Mặt nền không còn đàn hồi, đất được thu nhỏ thể tích và được lèn chắc. Lực không được vượt quá giới hạn về độ liên kết các phần tử của đất. Mà cũng không được vượt quá độ bền của nó để đảm bảo sự ổn định và bền chắc nhất của nền nhà. Nếu phá vỡ cấu trúc của đất nền thì sẽ để lại những lớp đất hình sóng sau khi thôi đầm

Lưu ý về độ ẩm

Độ ẩm của đất nền là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của quá trình thực hiện đầm nền. Đất phải có độ ẩm cân bằng nhất. Trong quá trình đầm mà đất nền quá khô thì ta cần phải tưới nước. Nếu đất ướt thì ta phải chờ cho đất thoát bớt hơi ẩm mới tiến hành đầm. Khi đất không quá ướt cũng không quá khô thì quá trình đầm mới đạt hiệu quả. Nền nhà mới đạt đủ tiêu chuẩn.

Lưu ý thời gian thi công đầm nền

Trong quá trình thi công để việc đầm nền đạt chất lượng tốt nhất cần thực hiện quá trình này trong một thời gian nhất định hoặc tiến hành đầm nhiều lần. Hai yếu tố lực và thời gian có thể bổ trợ, tác động qua lại với nhau. Ngoài ra còn có thể hỗ trợ nhau bằng cách tăng giảm tốc độ di chuyển của máy khi đầm.

Lưu ý về vấn đề đắp đất nền

Việc này cần được tiến hành trước khi đầm nền và lưu ý một số điều. Trước tiên nạo vét hết bùn hay đất hữu cơ, chiều dày và mức độ nạo vét căn cứ vào thực tế tại từng địa điểm thi công. Khi thực hiện rải đất nền cần thực hiện từ 2 bên mép vào giữa. Chú ý chỉ được tiếp tục rải lớp đất tiếp theo khi lớp dưới đã đạt được độ chặt theo yêu cầu thiết kế.

Quá trình xử lý nền nhà đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và tuổi thọ công trình. Để biết thêm thông tin liên hệ Xây Dựng DHK để được tư vấn.

 

Ban công có được xây đua ra đường không?

Các bài viết liên quan
Những tiêu chuẩn, quy luật cơ bản trong thiết kế nhà đẹp

Kiến thức xây dựng | 1070 lượt xem

Trong thiết kế kiến trúc nói chung hay thiết kế nhà nói riêng thì có một vài tiêu chuẩn kiến trúc sư không thể bỏ qua để có được ngôi nhà an toàn, bền đẹp.

Nguyên nhân gây nứt bê thông thường gặp

Kiến thức xây dựng | 1009 lượt xem

Nứt bê tông là hiện tượng thường gặp trong xây dựng. Vết nứt có thể xuất hiện ngay sau vài giờ đổ bê tông hoặc sau nhiều năm. Vậy nguyên nhân nứt bê tông là gì?[...]

Kinh nghiệm thi công nâng nền nhà

Kiến thức xây dựng | 980 lượt xem

Hiện tượng nền nhà bị xuống cấp, lún sụt hay thấp hơn mặt đường luôn là nỗi lo ngại đối với các gia đình. Vì thế giải pháp nâng nền nhà được cho là sự cứu cánh [...]