nhadepcuonglong@gmail.com  |  0355.444.999 - 0915.936.960
Quy trình nghiệm thu móng nhà
Kiến thức xây dựng | 02-08-2021 10:30:41 | 652 lượt xem

Giai đoạn đầu khi bắt tay vào thi công xây dựng, kết cấu móng là phần quan trọng nhất. Chỉ khi có một nền móng vững chắc thì chúng ta mới có thể xây nhà lên nhiều tầng an toàn không bị sụt lún đổ vỡ. Phần thi công móng có thể phân chia thành 2 công đoạn cụ thể như sau: đóng cọc bê tông ổn định kết cấu đất và đổ móng bê tông.

 

 

1 Kiểm tra vệ sinh hố móng

Một hố móng sạch sẽ, khô thoáng không có các loại rác tạp sẽ giúp bê tông khi đổ vào sẽ định hình mà bám chắc chắn hơn.

 

2 Kiểm tra cốt pha móng

 

Cốt pha bằng tường gạch cần phải được xây dựng thẳng hàng chắc chắn.

 

Cốt pha bằng tường gạch: tiêu chuẩn để kiểm tra là phải được xây thẳng hàng, chắc chắn để không bị đổ vỡ khi đổ bê tông. Các tường gạch cũng cần được xây kín khít để hạn chế việc mất nước bê tông.

 

Cốt pha bằng ván được lắp đặt nhanh chóng nhưng cần phải vệ sinh sạch sẽ.

 

Cốt pha bằng ván: ván cần được vệ sinh sạch sẽ, sau đó tuỳ vào độ dày của ván làm cốt pha mà ta có hệ thống giá đỡ phù hợp. Cốt pha ván cũng có tác dụng giúp định hình bê tông móng. Tuy nhiên chúng lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì bản chất là các tấm ván gỗ đóng lại với nhau nên dễ đổ hơn chúng ta cần có hệ thống cọc đỡ kiên cố.

 - Việc kiểm tra cốt pha móng đúng kỹ thuật còn có ý nghĩa giúp kết cấu móng vững chắc hơn. Móng định hình ngay ngắn sẽ không làm lệch kết cấu thép, định lượng bê tông cũng chính xác tránh sự thiếu hụt không cần thiết. Ngoài ra nó còn thể hiện độ lành nghề của người thợ xây.

 

3 Kiểm tra cốt thép

Cốt thép thi công phải đảm bảo chất lượng, đúng chủng loại đã thoả thuận trong hợp đồng xây dựng. Phần cốt lõi của công trình cần có độ bền vững cao nên sử dụng các loại thép tốt nhất để làm móng.

Việc bố trí cốt thép sai không chỉ gây lãng phí vật tư mà còn dẫn đến việc tìm ẩn nguy cơ lún nứt, sụp đổ công trình về lâu dài. Do đó công tác kiểm tra cần thật sự nghiêm túc chú trọng.

 

Kết cấu thép phải đúng tiêu chuẩn xây dựng.

 

Các tiêu chuẩn để kiểm tra nghiệm thu cốt thép móng nhà bao gồm:

+ Cốt thép phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng và đảm bảo chất lượng.

+ Kết cấu thép phải đúng thiết kế trên bản vẽ đã được kiến trúc sư và kỹ sư tính toán từ trước.

+ Cốt thép phải được bố trí ngay hàng thẳng lối, các thanh thép chính và phụ không được xô đẩy lên nhau để đảm bảo trọng lực sẽ được phân bố đều.

+ Các thanh thép phải đảm bảo sạch sẽ và không được rỉ sét.

+ Chiều dài neo cốt thép phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khoảng 30 lần đường kính.

 

4 Đổ bê tông móng

 

Đổ bê tông

 

Sau khi kiểm tra cốt thép kỹ càng ta sẽ tiến hành đổ bê tông móng. Bê tông tươi được chia làm 2 loại: bê tông tay và bê tông thương phẩm.

+ Với bê tông tay:  kiểm tra chất lượng cát, đá, xi măng và nguồn nước. Cần phải đảm bảo chất lượng của vật tư và trộn đúng tỷ lệ.

+ Với bê tông thương phẩm: việc đầu tiên cần làm là kiểm tra phiếu xuất xưởng; và khối lượng bê tông. Tiếp theo ta tiến hành lấy mẫu và kiểm tra độ sụt của mẫu bê tông này.

Một điều đặc biệt cần lưu ý dù đổ bê tông tay hay bê tông thương phẩm; thì chúng ta cũng cần dùng thiết bị chuyên dụng để đầm bê tông đặc chắc đảm bảo chất lượng.

 

Việc nghiệm thu móng nhà nhiều công đoạn có thể dùng mắt thường kiểm tra được, việc này giúp cho chủ nhà dễ dàng kiểm tra chất lượng công trình.

 Xem thêm >> Phương pháp chống thấm cho mái đổ bê tông 

 

Các bài viết liên quan
Những tiêu chuẩn, quy luật cơ bản trong thiết kế nhà đẹp

Kiến thức xây dựng | 1071 lượt xem

Trong thiết kế kiến trúc nói chung hay thiết kế nhà nói riêng thì có một vài tiêu chuẩn kiến trúc sư không thể bỏ qua để có được ngôi nhà an toàn, bền đẹp.

Nguyên nhân gây nứt bê thông thường gặp

Kiến thức xây dựng | 1010 lượt xem

Nứt bê tông là hiện tượng thường gặp trong xây dựng. Vết nứt có thể xuất hiện ngay sau vài giờ đổ bê tông hoặc sau nhiều năm. Vậy nguyên nhân nứt bê tông là gì?[...]

Kinh nghiệm thi công nâng nền nhà

Kiến thức xây dựng | 981 lượt xem

Hiện tượng nền nhà bị xuống cấp, lún sụt hay thấp hơn mặt đường luôn là nỗi lo ngại đối với các gia đình. Vì thế giải pháp nâng nền nhà được cho là sự cứu cánh [...]